Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có mồi nhửn vẽ xây dựng thượng gia hạ kiều độc nhất cố đô Huế trikaalinc.com

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn là 1 trong những trong số ít cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn còn lại ở VN và sẽ là dự án công trình làng quê xinh tuyệt vời nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Thanh hao Toàn (xã Thuỷ Thanh hao, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn là 1 trong trong mỗi điểm du ngoạn nổi tiếng và rực rỡ của cố đô Huế. Cây cầu này không chỉ có nổi tiếng bởi vì sự cổ kính mà còn lạ mắt ở bẫyn vẽ xây dựng khi nó là 1 trong trong số ít những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà dưới là cầu) còn tồn tại ở VN.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Thanh hao Toàn hiện ở VN chỉ kể từ một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình), hai cây cầu ngói ở Chùa Thầy (thủ đô hà nội)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Tkhô rét Toàn được Reviews là cây cầu cổ có nhiều độ quý hiếm về mặt mồi nhửn vẽ xây dựng nghệ thuật và thướt mỹ và văn hóa truyền thống... sẽ là công trình xây dựng làng quê xinh tuyệt vời nhất ở xứ Huế. Đây cũng là chiếc cầu mộc được xếp vào loại hiếm và có độ quý hiếm nghệ thuật và thướt mỹ tối đa trong số loại cầu cổ ở VN. Năm 1990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận là điển tích cấp quốc gia.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô hanh Toàn được ghi nhận xây vào năm 1776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần ở Thuỷ Tkhô hanh là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sách chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Tkhô cứng xưa có dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi thao tác đồng ở phía bên tê sông đều nên chèo thuyền, những hoạt động và sinh hoạt đi lại đều nên nối sát với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời hạn. Qua bao mùa mưa nắng, rét buốt, thấy dân làng đều nên vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ tới việc nên làm một điều gì đó để thay đổi chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự vứt chi phí của tôi để xây dựng một cây cầu cho những người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Thanh hao Toàn mà bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm 1776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn cho làng nhiều loại sưu dịch để họ nhớ tới công ơn và noi theo tấm gương tốt của bà. Năm 1925, vua Khải Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho dân lập bàn thờ tức thì trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, trang trọng nhất trên cầu ngói Thanh khô Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều dài ban sơ của cầu ngói Thanh khô Toàn là 18,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua bốn lần trùng tu và tác động của thời hạn, thiên nhiên, chiến tranh ngày mãng cầuy cầu chỉ với dài 16,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, hai bên thân cầu có hai dãy bục mộc và lan can để ngồi tựa sườn lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài nhìn vào những chụng ta sẽ thấy tổng thể cây cầu mang dáng vẻ của một mái nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn cỗ khối hệ thống sàn cầu cho cho tới những cột kèo ở cầu ngói Thanh hao Toàn đều được làm bằng mộc.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bằng ngói lưu ly và những hoạ tiết thì được trang trí bằng những những hình ảnh rồng, phượng, hoa lá và được dùng nghệ thuật và thướt mỹ cdấu sành đặc thù của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau gần 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Tkhô hanh Toàn được chính quyền địa phương hạ giải để tiến hành mồi nhửo đảm, tu bổ và tôn tạo lại với tổng ngân sách đầu tư hơn 13 tỷ việt nam đồng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau khi được trùng tu, cầu ngói Thanh hao Toàn thu hụt nhiều người dân và khác quốc tế tới tham quan liêu, tự sướng. Đây cũng là điểm thăm quan liêu quen thuộc của những đoàn khách khứa quốc tế tới Huế phượt.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại những kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh khô Toàn được lựa là điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hụt lượng to lớn người tham gia và hiện đang là điểm tới mê hoặc của phượt xã hội ở đất cố đô.