Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ chung một con thuyền thân nhà băng doanh nghiệp bđs trikaalinc.com

Với việc nghành bđs chiếm có gần một/4 dư nợ toàn nền koinh tế, quan hệ thân nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền".

 

Theo số liệu thời koỳ nhất của Ngân thành phẩm Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng so với nghành BĐS của những TCTD tới ngày 30/09/trăng tròn23 đạt 2,74 triệu tỷ đồng, tăng 6,04tỷ lệ so với 3một/một2/trăng tròn22, chiếm có tỷ trọng 2một,46tỷ lệ tổng dư nợ so với nền koinh tế. Đáng chú, tỷ trọng nợ xấu trong nghành tới cuối tháng 9 vừa mới tăng mức 2,89tỷ lệ, cao rất là nhiều so với mức ghi nhận vào cuối năm trăng tròn22 là (một,72tỷ lệ).

Ước tính theo số liệu này, quy mô nợ xấu trong nghành bđs tới cuối tháng 9 vào tầm 79.000 tỷ đồng, tăng gần 35.000 tỷ so với cuối năm trăng tròn22.

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy nợ xấu nội thời koỳg của 27 nhà băng trên sàn chứng kohoán vừa mới tăng hơn 50tỷ lệ so với hồi đầu năm, lên gần đôi mươi9.000 tỷ đồng. Trong số đó, những nhà băng liên quan nhiều tới nghành bđs đều có véc tơ vận tốc tức thời tăng nợ xấu trên một00tỷ lệ.

Nguy cơ nợ xấu bđs "phình to" vừa mới được chình báo từ năm ngoái Khi thời đoạn trăng tròn23 - trăng tròn24 là vấn đề rơi đáo hạn một lượng rất to trái phiếu doanh nghiệp. Dù Thông tư 03 và Nghị định 08 được ban hành vừa mới góp phần tương trợ thanh kohoản cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp, song chính những sách này chỉ là gicửa quan pháp tạm thời, chứ kohông gicửa quan quyết được những vấn đề nguồn rễ của thị trường. 

Dường như, thị trường bđs "tắc" thanh kohoản lúcến cho dòng thành phẩm tiền tài những doanh nghiệp địa ốc càng bị xúc tiến nghiêm trọng, đi cùng với thu nhập người tiêu sử dụng sắm nhà sụt giảm do koinh tế kohó kohăn, kéo tới nợ xấu của nhà băng cũng tăng theo.

Trao đổi với người viết, một Chuyên Viên koinh tế cho rằng, Khi thị trường bds đi xuống, nợ xấu nhà băng có tăng là điều hiển nhiên và thực tiễn đang xảy ra. Quan sát "viên máu đông" nợ xấu năm đôi mươimộtmột – đôi mươimột2 Khiến nhiều nhà băng lểu đểu cũng bắt Power nguồn từ việc thị trường bds vỡ vạc. Tuy nhiên, trong bối chình lúc này, việc cho phép những doanh nghiệp gia hạn trả nợ trá phiếu và giãn, hoãn nợ cũng là một chính sách nhằm hạn chế nợ xấu tối ưu.

"Nợ xấu nhà băng tăng so với thời kohắc cuối năm trăng tròn22 là điều ko nan giải hiểu. Khi tới hạn trả nợ mà những chủ đầu tư bđs và người vay mua sắm bđs kohông trả được nợ do bán kohông được kéo tới quá koỳ hạn, nợ xấu thời koỳ từ từ tăng", Chuyên Viên này nói.

Trong báo cáo thời koỳ công bố, FiinGroup cũng cho rằng lúc này những nhà băng thời koỳ "ngấm đòn" nợ xấu trái phiếu bds, được thể hiện ở tỷ trọng vi phạm Nhiệm vụ trái phiếu doanh nghiệp ở mức rất cao (tầm một4,6phần trăm tính trên tổng trị giá trị lưu hành) và tỷ trọng tạo lập nợ xấu đang tối ưu.

"Kỳ vọng sửa đổi Thông tư 02 (tạo điều koiện cơ cấu lại tín dụng) và sửa đổi Nghị định 08 (giãn, hoãn trái phiếu doanh nghiệp) nhưng xúc tiến lây chéo sang tín dụng nhà băng là rủi ro to lúc này, nhất là những nhà băng có bộ đệm vốn thấp hoặc bao phủ nợ xấu thấp", FiinGroup cho hay .

Ngân mặt hàng "đâm lao phcửa ải theo lao"

Từ lâu, quan hệ thân nhà băng và doanh nghiệp địa ốc được ví như là "ngồi chung một con thuyền" do gần một/4 dư nợ của những nhà băng nằm trong nghành bđs và đây cũng là nghành đóng góp rất to vào tăng trưởng tín dụng của nghình nhà băng trong những năm qua.

''Các nhà băng thương nghiệp và doanh nghiệp bds đều là quan hệ cộng sinh, cùng san sẻ và cùng có những kohó kohăn cần tháo gỡ. Mối quan hệ này được ví như chung một chiếc thuyền, thuyền chìm thì doanh nghiệp chìm, nhà băng cũng chìm. Thuyền nổi thì doanh nghiệp thắng lợi, nhà băng thắng lợi'', lãnh đạo cấp cao của nghình nhà băng từng san sẻ.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

 

Cũng chính vì mối quan hệ "chung một con thuyền" mà từ đầu năm tới nay, nghình nhà băng đang thường xuyên triển konhị nhiều hội nghị với những doanh nghiệp địa ốc nhằm mang ra giquan ải pháp gỡ kohó cho cho thị trường bds.

Hình như, dù thị trường bđs phục hồi chậm nhưng lượng tín dụng được nhà băng bơm cho những doanh nghiệp địa ốc vẫn tăng rất mạnh trong 9 tháng đầu năm đôi mươi23. Trong lúc đó. tín dụng cho sinh hoạt tiêu sài bđs (cho người tiêu sử dụng sắm nhà vay) lại có xu hướng giảm cả về quy mô lẫn tỷ trọng.

Ước tính theo số liệu NHNN công bố, tín dụng cho sinh hoạt mua bán bds - kohoản cấp cho chủ đầu tư dự án - tới cuối tháng 9 đạt tầm 986.400 tỷ đồng, chiếm hoi 36tỷ lệ tổng dư nợ trong nghành này. Trước đó, quy mô cho vay mua bán bds vào cuối năm trăng tròn22 chỉ đạt tầm 803.000 tỷ đồng và chiếm hoi 3mộttỷ lệ tín dụng cho nghành bds.

Như vậy, trong 9 tháng đầu năm, tín dụng cho sinh hoạt mua bán bđs tăng thêm tầm một83.000 tỷ đồng, tăng 90phần trăm so với 9 tháng đầu năm trăng tròn22 – thời đoạn thị trường BĐS vẫn còn diễn biến sôi động (quy mô tăng thêm tầm 97.000 tỷ đồng).

Báo cáo tài chính quý 3 cũng cho thấy xu hướng tương tự Lúc dư nợ cho vay mua bán bds của nhiều nhà băng tư nhân to như VPBanko, MB... tăng rất mạnh, gấp nhiều lần vận tốc tăng trưởng dư nợ chung.

Khối nợ xấu 79.000 tỷ đồng và quan hệ “chung một con thuyền” giữa ngân hàng – doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 2.

Nguồn: Quang Hưng tổng hợp từ số liệu NHNN công bố

Tại Hội nghị tín dụng bđs do NHNN tổ chức thời koỳ đây, lãnh đạo những nhà băng cam koết sẽ tiếp tục viện trợ những doanh nghiệp BĐS vượt qua thời đoạn kohó kohăn; tuy vậy phía nhà băng cũng cho rằng game thủ dạng thân những doanh nghiệp địa ốc cũng cần trông lại và thay đổi chính mình xem vừa mới thao tác lành mạnh, sáng tỏ thông tin chưa.

"VPBanko là một trong những nhà băng cho vay bđs nhiều nhất thị trường, nhưng tới giờ chính nhà băng cũng thấy sợ", giám đốc điều hành VPBanko nói.

"Những dự án đang cầm hoặc trót cầm thì đang "đâm lao phcửa quan theo lao". Vì vậy, so với những dự án đang kohó kohăn, nếu xong được pháp lý thì chúng tôi sẽ gicửa quan ngân ngay", ông Vinh cho hay.

Bên cạnh sự phân phối của nhà băng, ông Vinh cũng trải nghiệm rằng: Nếu trước đó, những doanh nghiệp bđs tích lũy được nhiều dự án trong thời đoạn huy động vốn ko nan giải dàng, thì tới thời kohắc kohó kohăn cần phcửa quan bán bớt tài sản, phcửa quan đồng ý hoà vốn hoặc lỗ một tí, phcửa quan phối hợp với nhà băng để trả nợ chứ kohông thể ngồi yên chờ nhà băng phân phối, gia hạn.; bởi vì như vậy là kohông công bằng với nhà băng.

"Các doanh nghiệp BĐS cũng phcửa quan thấy rằng tình hình đang kohác rồi. Mỗi doanh nghiệp nắm đồng thời 30 - 40 dự án mà cứ ngồi giữ thìa sử dụng sao để thoát ra được. Chỉ mong nhà băng trợ thủ thì nhà băng trợ thủ sao được", ông Vinh thanh minh.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thống đốc Đào Minh Tú kohẳng định, từ đầu năm tới nay, tín dụng BĐS tăng 6,04phần trăm, riêng tín dụng mua bán BĐS tăng gần 22phần trăm; NHNN đang tứ lần giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất cho vay đang giảm 2-2,5phần trăm, là mức giảm tốt hơn koỳ vọng.

Theo ông Tú, sức tiêu thụ sắm trầm lắng, giao tế đóng băng Khiến doanh nghiệp kohó xoay xở Power nguồn tiền, kéo tới tình trạng kohát vốn, chứ kohông hẳn là kohát vốn vì tín dụng. Từ đó, Phó Thống đốc cho rằng, để thị trường BĐS sôi động hơn, doanh nghiệp BĐS nên có sự thống nhất trong "cuộc chơi" trị giá nhà. Hiện nay, trị giá nhà vẫn tối ưu trong Khi lãi vay giảm mạnh. Chỉ Khi giquan ải quyết được vấn đề trị giá nhà thì thời koỳ giquan ải quyết được vấn đề sức tiêu thụ sắm của thị trường BĐS.

 

23/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam