Bất động sản vẫn gặp khó vì thướt trao cản pháp luật trikaalinc.com

Mặc dù đã có nhiều giải pháp được triển khai nhằm mục tiêu phục hồi thị trường bất động sản, tuy nhiên những công ty vẫn đang đối diện với quá nhiều thướt trao cản. Trong số đó, vướng mắc to lớn nhất là pháp luật liên quan liêu tới đất đai, giấy tờ thủ tục đầu tư…

 Cần giải tỏa điểm nghẽn pháp luật để phạt triển thị trường bất động sản. Hình ảnh: Quang Vinh.

Đó là thông tin được những Chuyên Viên đề cập tại tọa đàm “Tháo gỡ vướng mắc về pháp luật cho bất động sản” được tổ chức ngày 9/11 tại TP sài gòn.

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành Phố HCM (HoREA) cho thấy, vướng mắc pháp luật của thị trường bất động sản hiện mãng cầuy là vướng mắc to lớn nhất, chiếm 70% phức tạp của những dự án công trình xây dựng bất động sản, nhà ở.

Cụ thể, vướng mắc to lớn nhất là 1 vài quy định thiếu tính đồng điệu, xích míc, xung đột luật pháp. Một số quy định trong văn bạn dạng dưới luật có liên quan liêu nghành nghề bất động sản cũng vướng. điều đặc biệt, vướng mắc trong thực thi luật pháp tại những sở, ngành. Cùng một văn bạn dạng nhưng có địa phương giải quyết và xử lý kha khá tốt, còn một vài địa phương không tháo gỡ được, gây ách tắc cho những dự án công trình xây dựng tại địa phương.

Cùng với đó, vướng mắc về tiếp cận mối cung cấp ngân sách. Ngoài mồi nhửn chất chủ sở hữu, công ty (DN) bất động sản thời hạn qua, bám vào trong 1 vài mối cung cấp ngân sách khác như: mồi nhửn chất kể từ thị trường kinh doanh chứng khoán, mồi nhửn chất kể từ trái phiếu, nhưng kể từ quý III/2022 mồi nhửn chất trái phiếu đã biết thành tắc và tới mãng cầuy thị trường trái phiếu vẫn vướng mắc dù đã có Nghị quyết 08 để điều chỉnh.

Ngoài ra, hiện DN cũng gặp vướng mắc quan liêu trọng to lớn khác, đó là tín dụng kể từ những bank thương mại. Đây là mối cung cấp chi phí mồi, đóng vai trò “bà đỡ”, là trợ lực to lớn cho DN nhưng vẫn chưa khai quật được. Còn lại là mối cung cấp chi phí kể từ quý khách khứa hàng, đối tác nhưng khi những vướng ban sơ chưa thông thì vướng này cũng tắc.

Còn theo share của ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đất Xanh, suốt 1 năm qua, không những Đất Xanh mà những DN khác cũng gặp rất nhiều phức tạp. Trong số đó đa số là vướng mắc pháp luật. Cụ thể nhất là dự án dự án công trình ở Đồng Nai đang vướng những quy trình, giấy tờ thủ tục liên quan lại tới một khâu update biến động đất đai. Dự án Tập đoàn Đất Xanh mua kể từ thời điểm năm 2019, tới 2020 thì quy định luật pháp liên quan lại có hiệu lực thực thi. DN đã triển khai không thiếu giấy tờ thủ tục kể từ giấy phép chủ trương đầu tư, tới khi có đất ở lại vướng tiếp giấy tờ thủ tục đăng ký update biến động đất. “Cứ thế, công ty crúcng tôi nên loay hoay 1-2 năm chỉ giành cho đăng ký biến động dùng đất nông nghiệp” - ông Đức nói.

Đồng quan liêu điểm, ông Ngô Đức Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings cho hay, vướng mắc pháp luật hiện chiếm tầm 80% phức tạp của những DN. Dù phiên bẫyn thân những nhà phạt triển dự án công trình xây dựng đều lường được những phức tạp và đã tính con đàng để vượt qua, nhưng riêng phức tạp về chính sách như pháp luật đầu tư, pháp luật cho thị trường bất động sản thì DN không thể tính được.

Theo ông Sơn, thông thường thì DN phân trở nên tân tiến một dự án công trình xây dựng cần tầm 30% bẫyn chất tự có, 30% bẫyn chất huy động kể từ quý khách khứa hàng và 40% là bẫyn chất vay. Nếu dùng 40% bẫyn chất vay bank trong khi dự án công trình xây dựng bị đình trệ trong 5 năm do pháp luật, chính sách ck chéo cánh, sẽ gây mất mát rất rộng to lớn. Vốn vay kể từ bank hoặc trái phiếu, với chi phí bình quân 15% bẫyn chất từng năm sẽ mất mát 6% và trong tầm 5 năm kẹt dự án công trình xây dựng không triển khai được, DN sẽ ảnh hưởng lỗ 30%. Đây cũng đó là phần bẫyn chất đầu tư lúc đầu của công ty. Như vậy, DN chỉ với lại 30% bẫyn chất huy động của quý khách khứa hàng.

11/11/2023 Tin tức bất động sản mới nhất

Tin Bất ĐỘng Sản Việt Nam