Hàng loạt ông lớn bất động sản bị nêu tên vì nợ thuế trikaalinc.com

 

Làn sóng cắt lỗ bất động sản có chiều hướng giảm về cuối năm, nhiều chủ đất chọn cầm cự khi nhìn thấy tín hiệu tích cực từ thị trường.

Đầu tháng 10, chị Ngọc (giám đốc chi nhánh một ngân hàng cổ phần) rao bán căn nhà riêng 38,4 m2 ở khu vực quận Phú Nhuận, TP HCM, nay chị quyết định tạm dừng, ngóng thị trường tốt lên.

Chị cho thấy thêm căn này lúc đầu được rao giá 5,3 tỷ đồng, dự tính sau thời điểm thương lượng với người tiêu dùng, rất có thể xuống tầm 5 tỷ đồng là chốt. Mức này đã giảm 20% so với cao điểm (2020 - 2021), nhưng nhiều khách đến xem xong đã trả xuống 3,5-4 tỷ đồng nên không bán được.

"Căn này do không hề sử dụng nên tôi tính bán để thu tiền trong game về, chứ không phtrận nợ nần buộc phtrận cắt lỗ bằng mọi giá. Do đó, tôi quyết định không bán nữa, hóng giá ổn định mới tính tiếp", chị Ngọc nói.

Anh Phúc (TP Thủ Đức) cũng ngừng rao bán cắt lỗ lô đất ở TP Thủ Dầu Một sau nhiều lần bị khách ép giá sâu. Anh cho thấy lô đất mua năm 2021 với giá 3,6 tỷ đồng, giờ bán 3,2 tỷ đồng vẫn bị chê cao. "Giá rao bán này so với lúc mua, tôi đã trở thành lỗ 400 triệu đồngồng mà khách vẫn muốn giảm thêm. Tôi quyết định giữ lại ngóng thị trường phục hồi mới bán", anh Phúc nói.

Bất động sản khu Nam TP HCM, đoạn qua huyện Nhà Bè, tháng 10/2023. Ảnh: Quỳnh Trần

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

iframe width="100%" height="560" src="https://www.youtube.com/embed/dUoDQLof4J4" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen>

 

 

 

 

Bất động sản khu Nam TP HCM, đoạn qua thị xã Nhà Bè, tháng 10/2023. Hình ảnh: Quỳnh Trần

 

Động lực khiến cho anh Phúc giữ lại tài sản là do lãi suất đã phần nào hạ nhiệt, anh vay được vốn ngân hàng, hiện không cần bán nhà nữa nên muốn ngóng thêm 1 thời hạn để thị trường khởi sắc hơn.  

Ghi nhận của VnExpres cũng cho thấy tình trạng ngừng giao tế, bẻ kèo mua bán nhà đất thời hạn qua trình làng Xu thế hơn, nhất là sau thời điểm lãi suất ngân hàng nháim mạnh và những chính sách luật mới được trải qua. Phần lớn những thành phầm tạm ngừng giao tế là đất nền tách thửa diện tích nhỏ, đã có sổ trong khu dân cư và nhà riêng lẻ trong nội thành.

Với phân khúc nhà riêng, nguyên nhân lật kèo phần lớn vì chủ nhà điều chỉnh lại giá đã thương lượng trước đó với môi giới, không muốn giảm sâu hơn. Còn phân khúc đất nền, thông tin sắp tới sẽ siết phân lô, tách thửa khiến cho nhiều người kỳ vọng những lô đất nền đã tách thửa, xong pháp lý sẽ "có giá" hơn. Nếu không kẹt tài chính, những chủ nhà đều muốn giữ lại thay vì bán rẻ lúc này.

Giám đốc một sàn môi giới bất động sản tại Nhà Bè, cũng xác nhận gần đây có quá nhiều chủ nhà "quay xe" không bán tiếp bất động sản. Một số giao tế sắp đi đến bước công chứng lại bị họ "lật kèo". Theo ông, phần lớn do chủ nhà thấy thị trường đang có khách mua trở lại, muốn tranh thủ điều chỉnh giá, phần là hy vọng vài tháng nữa nhà đất sẽ tốt hơn nên tiếp tục "ôm hàng" ngóng thêm.

Báo cáo từ DKRA Group cho thấy trong tháng 11, sóng bán cắt lỗ đất nền, nhà riêng lẻ đã hạ nhiệt phần nào, tình trạng giảm giá sâu 30-35% không hề thông dụng. Giá sơ cấp đất nền, nhà liền thổ tại TP HCM và những tỉnh lân cận ghi nhận mức giảm trung bình từ 3-10% so với và kỳ 2022, và chỉ giảm ở nhóm thành phầm có giá trị cao, chưa hoàn thiện hạ tầng, pháp lý. Riêng thị trường thứ cấp, giá và giao tế đều duy trì Xu thế đi ngang.

Còn theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, tháng 11, thị trường thứ cấp ghi nhận giao tế cầm chừng, giá cả không tồn tại sự thay đổi. Phân khúc mái nhà và nhà liền thổ cũng không hề ghi nhận tình trạng giảm giá ở giao tế thứ cấp mà tập trung đứng yên, thậm chí còn tăng nhẹ 2-3% ở một số trong mỗi ý tưởng phát minh sơ cấp vị trí tốt.

Nhìn nhận về động thái giao tế nhà đất thời hạn gần đây, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phân tích Dat Xanh Services, phân tích thị trường bất động sản hiện đã đi đến thời đoạn cuối của kỳ suy thoái và gần như va đáy. Những chính sách tài chính vĩ mô của Nhà nước, trong đó lãi suất đang rất tiện lợi, tạo điều kiện cho những người dân tiếp cận nguồn vốn tốt hơn. Thực tế, khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhà đầu tư cũng nghe ngóng bám sát diễn biến. Thế nên, nhiều chủ nhà "quay xe" không bán cắt lỗ nữa mà xem xét trả ra mức giá thành tốt hơn khi đã xoay xở được về mặt dòng tiền vàng.

Tuy nhiên, theo ông Khôi, thời hạn tăng trưởng mới của bất động sản sẽ diễn biến chậm, theo biểu đồ hình chữ U. Sớm nhất phtrận nữa cuối năm 2024 mới trọn vẹn có thể khởi sắc phần nào. Vì vậy không nên quá kỳ vọng vào một trong những mỗi sự tăng trưởng đột biến trong năm sau.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, tuy bất động sản đã qua thời đoạn khó khăn nhất nhưng chưa phtrận là hết khó khăn. So với đầu xuân năm mới, thị trường chỉ mới vượt khó được một phần, đồng nghĩa vẫn còn đấy vô vàn khó khăn cần gitrận quyết để rất có thể đi đến sự hồi phục trọn vẹn.

Theo đó, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, khuyến nghị nhà đầu tư nếu gật đầu ôm đất, cần sẵn sàng tư tưởng phmàn hóng đón từ 6 -12 tháng nữa mới rất có thể có tkhô cứng khoản trở lại. Nếu nền tảng tài chính không thể cầm cự đến thời điểm đó, nên gật đầu bán bớt một phần.

Nguyên Tiêu 

09/12/2023 Tin tức tổng hợp

3 cuộc chiến tranh uỷ nhiệm